Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Khám phá những lợi ích về sức khỏe của Melanin

Melanin là chất tự nhiên mang lại màu sắc hoặc sắc tố cho da, tóc và mống mắt. Các tế bào được gọi là melanocytes, nằm ngay bên dưới bề mặt ngoài của da, tạo ra melanin, ở mức độ cao hơn ở những người có làn da sẫm màu hơn. Chức năng chính của Melanin là bảo vệ da khỏi bị hư hại do ánh nắng mặt trời, nhưng nó mang lại những lợi ích bổ sung mà phần lớn những người có làn da sẫm màu hơn hưởng thụ. Do đó, những người muốn làm da trắng hơn phải hạn chế sự sản xuất melanin. Nếu bạn là một trong những số đó, hãy tham khảo cách làm trắng da bằng bột nghệ tại đây.Tuy nhiên, melanin có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích của nó. Tác hại của melanin sẽ được đề cập ở bải viết khác.

Melanin và Chức năng bảo vệ


Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có khả năng gây ra lão hóa sớm của da, cũng như các bệnh ung thư da khác nhau. Những mức độ nghiêm trọng từ ung thư biểu mô tế bào cơ bản đến khối u ác tính, một loại ung thư tích cực lây lan nhanh hơn ung thư da nhẹ hơn. Khả năng chịu được các tác động có hại của bức xạ tia cực tím của mặt trời phụ thuộc vào lượng melanin trong da của bạn, được xác định bởi số lượng melanocyte hoạt động bên dưới bề mặt da của bạn. Ngay cả những người da sáng nhất, các tế bào melanocytes của cơ thể phản ứng với tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách tạo ra nhiều melanin hơn, tạo ra hiệu ứng được gọi là thuộc da. Tuy nhiên, có một giới hạn về mức độ bảo vệ mà melanin có thể cung cấp, và nó cao hơn đáng kể ở những người có làn da sậm màu tự nhiên hơn.

Trong "Dark Deception: Khám phá những sự thật về lợi ích của phơi sáng ánh sáng mặt trời", tác giả Joseph Mercola cho rằng màu da là một sự phản ánh của khu vực địa lý mà từ đó tổ tiên của bạn có nguồn gốc. Vì vậy, hậu duệ của những người truyền thống sống ở vùng nhiệt đới với mức độ phơi nắng cao có xu hướng có làn da sẫm màu hơn, và những người có nguồn gốc có thể theo dõi được từ tổ tiên từ phía bắc, lạnh hơn.

Melanin giúp da trẻ trung hơn


Bác sĩ da liễu Susan C. Taylor, tác giả của “Brown Skin”, chỉ ra rằng người Mỹ gốc Phi và những người khác về màu sắc thường trông trẻ hơn những người bạn da sáng hơn vì có hàm lượng melanin cao hơn trong da. Các melanin tăng lên bảo vệ những người có nó từ thiệt hại ngắn hạn từ mặt trời, cũng như các dấu hiệu lão hóa lâu dài, chẳng hạn như các đốm đồi mồi, nếp nhăn sâu và kết cấu thô, theo Taylor.

Melanin giúp chống lại tác hại của gốc tự do


Các gốc tự do đã được liên quan như là nguyên nhân gây thiệt hại phổ biến cho tế bào người. Trong một bài báo viết cho trang web The Sun and Your Skin, Diana Clarke, người sáng lập trang web, viết về vai trò của melanin trong việc nhặt rác các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương da mà họ có thể gây ra. Để giải thích làm thế nào melanin chống lại thiệt hại gốc tự do, Clarke trích dẫn Sergio Nacht, một hiệu trưởng trong công ty tư vấn chăm sóc da của Riley-Nacht LLC: “Nó ảnh hưởng đến chất béo được thiết kế tinh tế giữ độ ẩm trong tầng lớp sừng”. "Nếu da mất độ ẩm, nó trở nên cứng và nứt."

Một số nhược điểm của melanin


Mặc dù mức độ melanin tăng có nhiều lợi ích cho những người có làn da sậm màu tự nhiên hơn, nhưng có nhiều melanin có một số nhược điểm. Trong "Brown Skin", Tiến sĩ Taylor nói rằng có thêm melanin có xu hướng làm cho làn da của người Mỹ gốc Phi và những người khác của màu sắc phản ứng nhiều hơn. Cô viết: "Điều đó có nghĩa là hầu như bất kỳ kích thích - phát ban, vết trầy xước, mụn hoặc viêm - có thể kích hoạt sản xuất melanin dư thừa, dẫn đến vết đen hoặc các mảng trên da."

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: